Menu

Tin tức

Cuộc sống của trẻ em New Zealand

Cập nhật: 17/04/2018 Lượt xem: 815

“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”

Đó là nhận định của chị Đinh Thị Đoan Hương - Tiến sĩ ngành Giáo dục mầm non (GDMN) tại New Zealand; Trưởng khoa GDMN của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng).

Năm 2010, Tiến sĩ Hương giành được Học bổng danh giá New Zealand ASEAN Awards của Chính phủ New Zealand, chị lên đường du học và có 4 năm trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời cùng gia đình tại đất nước quyến rũ nhất thế giới này.

Gốc rễ của một quốc gia thịnh vượng và hạnh phúc luôn là Giáo dục

Khi nói đến một nền kinh tế phát triển, “dư giả” vật chất có thể là lý do xuất hiện ngay trong đầu bạn. Nhưng tôi nghĩ gốc rễ đem lại hạnh phúc, thịnh vượng ở New Zealand hay bất cứ quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao vào bậc nhất trên thế giới thì luôn nằm ở Giáo dục.

Trẻ em New Zealand ngay từ những năm đầu đời đã được cả hệ thống xã hội góp sức để trẻ có thể phát triển một cách tự do và vui vẻ, để tìm tòi, khám phá năng lực cá nhân, và để khai phóng ý tưởng. Thật may mắn cho tôi khi được trải nghiệm sống và làm việc trên một đất nước như vậy – nơi mà Giáo dục mầm non được đề cao và coi trọng.

Trẻ em New Zealand luôn là những đứa trẻ hạnh phúc

Xã hội New Zealand không định nghĩa các trường mầm non chỉ đơn thuần là nơi giữ trẻ khi bố mẹ vắng nhà. Họ nhận thức rõ độ tuổi từ 0-6 là quãng thời gian ảnh hưởng lớn nhất đến sự hình thành ý thức, nhân cách của con trẻ.

Bậc học giáo dục mầm non vì lẽ đó trở thành bậc học được coi trọng nhất trong hệ thống giáo dục quốc gia New Zealand.

Trong thời gian theo học chương trình nghiên cứu sinh chuyên ngành GDMN ở New Zealand, tôi có đi làm thêm tại các cơ sở giáo dục mầm non với mong muốn được trải nghiệm thực tế.

Ở đây, tôi nhận thấy rằng sự phát triển riêng của từng đứa trẻ trong lớp rất được tôn trọng. Cách giáo viên làm việc với trẻ cũng rất chuyên nghiệp, đầy tính khoa học và nhân văn.

Điều này đơn giản được thể hiện chẳng hạn như ở việc mỗi trẻ khi đến lớp sẽ được giáo viên lập một hồ sơ cá nhân riêng dùng để ghi chép, lưu giữ thông tin nhằm theo dõi và đánh giá sự phát triển của trẻ thường xuyên thông qua chính những câu chuyện trải nghiệm hằng ngày của trẻ.

Trong mắt tôi, dường như trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian, vì các con được lớn lên trong một môi trường tự do, được chăm chút kỹ lưỡng để phát triển những nét giá trị riêng biệt của bản thân mình.

Trẻ được tôn trọng và học cách thể hiện sự tôn trọng với người khác và với thiên nhiên xung quanh mình. Trên hết là môi trường giáo dục được đồng nhất từ nhà trường đến gia đình và cộng đồng xã hội. Tất cả đã tạo nên một hiệu ứng đặc biệt và có tác động mạnh mẽ đến sự hình thành, phát triển nhân cách của các em một cách tự nhiên nhất.

Giáo viên mầm non New Zealand với tư duy “chúng tôi thay đổi thế giới”

Trở thành một giáo viên mầm non ở New Zealand có lẽ là câu chuyện “lửa thử vàng” đáng nói khác. Các giáo viên mầm non New Zealand được đào tạo rất bài bản và năng lực của họ phải trải qua các bước kiểm định chất lượng kỹ càng mới được cấp phép đi dạy trẻ con. Thế nhưng nếu chỉ có năng lực thôi thì chưa đủ.

Ngay từ những bước khởi động muốn trở thành sinh viên ngành giáo dục mầm non, bạn phải trải qua kỳ một vòng phỏng vấn về động cơ muốn trở thành giáo viên mầm non và cách hiểu của bạn vềcác phương pháp nuôi dạy trẻ.

Nếu đạt được các tiêu chuẩn về cả năng lực, tình yêu trẻ, yêu nghề, thì bạn sẽ có cơ hộitrở thành… sinh viên ngành GDMN. Với tiêu chuẩn đầu vào về đạo đức như vậy, tôi chưa từng nghe hay chứng kiến bất cứ một vụ bạo hành trẻ em nào ở New Zealand.

Giáo viên là một trong những ngành đáng kính ở New Zealand

Cho đến khi ra trường, các giáo viên mầm non phải trải qua nhiều kỳ thi sát hạch, cùng với sự giám sát và đánh giá thường niên từ nhà trường. Nếu không theo kịp yêu cầu, họ có lẽ phải đổi nghề vì sẽ không có chuyện “học giả, thi thật” hay hối lộ, nhũng nhiễu khi New Zealand nằm trong top những quốc gia minh bạch nhất thế giới.

Là một người có duyên với ngành GDMN từ khi còn rất trẻ, được đi đây đó để học hỏi nhiều mô hình giáo dục quốc tế tiến bộ, tôi rút ra được một chân lý rằng “Hạnh phúc của trẻ em và sự thịnh vượng của quốc gia là thước đo chính xác nhất cho sự thành công của một nền giáo dục". Và trong trái tim tôi, nền giáo dục New Zealand chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công này.

 

Tin tức khác