Menu

Cẩm nang

Vì sao nên học Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ?

Cập nhật: 17/04/2018 Lượt xem: 637

Hệ thống giáo dục Mỹ
. Học tại các trường này giúp sinh viên hoàn thành hai năm đầu chương trình lấy bằng Cử nhân tiết kiệm thời gian và chi phí.
Học sinh Việt Nam sang Mỹ du học phần đông cũng bắt đầu tại các trường Cao đẳng. Thống kê của chương trình SEVIS (Student and Exchange Visitor Program), một cơ quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ giám sát, cho thấy năm 2015 có 24.247 sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ phân bổ tỷ lệ như sau:

  • Ngôn ngữ (Language Training): 12.9% (3,732)
  • Cao đẳng (Associate): 27.9% (8,050)
  • Cử nhân (Bachelor): 31.1% (8,976)
  • Thạc sĩ (Masters): 8.1% (2,330)
  • Tiến sĩ (Doctorate): 4% (1,159)

Những con số trên cho thấy sinh viên đăng ký theo học cao đẳng không chênh lệch bao nhiêu so với sinh viên đăng ký theo học cử nhân đại học. Chưa kể trong số những người đăng ký học ngôn ngữ cũng có một tỷ lệ lớn sẽ theo học cao đẳng sau khi kết thúc khóa học ngôn ngữ.
Điều gì thu hút sinh viên theo học cao đẳng Mỹ?
Những lý do sau đây giải thích vì sao nên học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ và vì sao trường cao đẳng cộng đồng lại là nơi khởi đầu cho việc học tập của nhiều sinh viên quốc tế trên đất Mỹ.
1. Tiết kiệm chi phí
Nhìn chung học phí tại một trường cao đẳng thấp hơn nhiều so với học phí tại một trường đại học hệ bốn năm. Trung bình học phí và chi phí khác tại các trường cao đẳng công lập hai năm là khoảng 3.347 USD/năm.
2. Tiết kiệm thời gian
Nhiều trường cao đẳng nhận đơn xin nhập học của học sinh vừa học xong lớp 11 ở Việt Nam. Sau khi học hai năm trung học phổ thông và cao đẳng, bạn có thể học thêm hai liên thông đại học để lấy bằng cử nhân (bachelor’s degree). Chương trình học kép 4 năm nhận 3 bằng: trung học phổ thông, cao đẳng và đại học. Như vậy bạn tiết kiệm được một năm so với chương trình học bình thường tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam sau đó mới sang Mỹ học đại học.
3. Chuẩn bị chuyển tiếp đại học hệ bốn năm

Chương trình cao đẳng cộng đồng cho phép chuyển tiếp hoặc hoàn tất bằng cử nhân tại trường. Theo đó, những tín chỉ mà bạn đã tích lũy sẽ được chuyển tiếp sang trường đại học bốn năm mà bạn xin nhập học.
4. Yêu cầu vào đầu thấp
Hầu hết các chương trình đầu vào mở. Có nghĩa là bạn có thể học cao đẳng ngay khi điểm số ở trường cấp 3 không cao. Trường cao đẳng cũng là lựa chọn tốt nếu bạn chưa sẵn sàng vào đại học. Bạn có cơ hội thử thách bản thân và tìm thấy chương trình phù hợp với mình hơn. Đầu vào cao đẳng không yêu cầu SAT như đầu vào đại học hệ bốn năm.
5. Không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh
Trường cao đẳng cộng đồng yêu cầu đầu vào thấp trong đó nhiều trường không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL… Các trường cao đẳng cộng đồng có chương trình giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài giúp sinh viên cải thiện khả năng ngôn ngữ trước khi bắt đầu chương trình chính khóa.
6. Số lượng sinh viên ít
Số lượng sinh viên tại các trường cao đẳng cộng đồng thường ít hơn so với các trường đại học hệ bốn năm. Sinh viên có hội được tiếp xúc với giảng viên nhiều hơn và dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập của mình.
7. Cơ hội đi làm ngay sau khi tốt nghiệp
Nếu bạn muốn đi làm sớm, bạn có thể học lấy chứng chỉ hoặc bằng định hướng nghề nghiệp, chẳng hạn lĩnh vực chữa cháy hay công nghệ.
8. Thời gian biểu linh hoạt
Hầu hết các trường cao đẳng thời gian biểu là linh hoạt – bạn có thể học toàn thời gian hoặc bán thời gian, và bạn có thể sắp xếp lịch học gần nhà và nơi làm việc. Hầu hết các thành phố đều có trường cao đẳng nói chung và cao đẳng cộng đồng nói riêng.

Kết quả hình ảnh cho sinh viên mỹ

Cao đẳng cộng đồng con đường lấy bằng đại học Mỹ tiết kiệm

Trường cao đẳng làm gì để giúp bạn định hướng tương lai?
Bạn có thể học nhiều môn học khác nhau trước khi theo học một chương trình chính, không cần phải bận tâm về học phí. Nếu bạn tham gia nhiều khóa học – bao gồm các khóa về nghệ thuật và các khóa định hướng nghề nghiệp – bạn có thể học thử nhiều thứ ở một địa điểm. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng tư vấn chuyên sâu giúp bạn khám phá khả năng, mối quan tâm và lựa chọn giáo dục.
Tại sao bạn nên học tốt trong khi đầu vào cao đẳng yêu cầu thấp?
Để thành công ở bậc học sau phổ thông nói chung và cao đẳng nói riêng, bạn cần có nền tảng vững chắcvvề kỹ năng toán học, đọc hiểu và viết. Trừ khi bạn học hành chăm chỉ ở phổ thông trung học, nếu không bạn phải khắc phục, hoặc học hành siêng năng hơn khi tham gia các khóa học tại cao đẳng. Ở đây cũng có những khóa học giúp phát triển kỹ năng cơ bản. Các khóa học này không tính vào bằng cấp, thời gian tốt nghiệp của bạn sẽ lâu hơn và tốn chi phí hơn nếu bạn không chuẩn bị kỹ từ trước.
Bạn đang chuẩn bị Du học Mỹ, hãy nhớ chương trình Cao đẳng, đặc biệt là Cao đẳng cộng đồng. Đây là
một trong những con đường ngắn nhất giúp bạn lấy được bằng Đại học Mỹ với chi phí tiết kiệm.

Tin tức khác

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library '/usr/local/lsws/lsphp70/lib/php/20151012/redis.so' - /usr/local/lsws/lsphp70/lib/php/20151012/redis.so: undefined symbol: json_globals

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: